Bạn đang nghĩ việc học quá vất vả và cực khổ, chi phí đầu tư lại càng là con số khổng lồ, thay vào đó nên dành thời gian đi du lịch, sống tận hưởng từng ngày chằng đau đầu với một mớ kiến thức.

tai-xuong-1-1546583316517172453381

Loading...

Bạn đang nghĩ việc học quá vất vả và cực khổ, chi phí đầu tư lại càng là con số khổng lồ, thay vào đó nên dành thời gian đi du lịch, sống tận hưởng từng ngày chằng đau đầu với một mớ kiến thức. Nhưng đừng vội đắc ý, bởi cái gì cũng có giá của nó, càng sống buông thả, hưởng thụ thì sớm muộn sự ngu dốt bắt bạn phải trả một khoản phí cao gấp trăm lần.

Có đức hạnh nhưng không được trọng dụng cũng trở thành vô ích

Trên thực tế hạnh phúc phải liên quan chặt chẽ đến hai chỉ số – phẩm giá và tự do. Bởi vậy, thật là vô ích khi có đức hạnh nhưng lại không được trọng dụng. Bạn ở tầng lớp nào thì đó sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sự tôn trọng của người khác dành cho bạn. Đừng sống như những người trẻ tuổi ở đâu đó đối mặt với sự bất mãn và những người “nhìn thấy sự nghiệp và cuộc sống đã chết ở tuổi hai mươi”, phải đối mặt với đôi mắt lạnh lùng của xã hội và đối mặt với hai từ “bất tài” từ miệng đời.

Vật chất không phải tất cả yếu tố quyết định tương lai của bạn

Đừng sợ mệt mỏi hay tốn kém vì cái giá của sự ngu dốt là quá cao so với chi phí của việc học - Ảnh 2.

Nhiều người nghĩ rằng mình nghèo ít cơ hội vào trường tốt, còn con cái của những gia đình trung lưu hay khá giả họ có thể vào các trường quốc tế, hoặc đến các thành phố lớn, do đó họ đổ lỗi cho số phận vì không sinh ra trong gia đình giàu, rồi khẳng định chắc đe rằng nếu như có một gia thế khủng chắc chắn bạn đã thành đạt mà chẳng cần vất vả. Nhưng điều họ không nhìn thấy chính là có nhiều học sinh nghèo khó đạt được học bổng vào các trường danh tiếng bằng sự nỗ lực của bản thân. Bởi vậy. buông thả chỉ là cái cớ nguỵ biện cho sự lười nhác của bạn mà thôi.

Bạn không học sẽ không bao giờ theo kịp thế giới bên ngoài

Chỉ có bằng cách học tập, bạn mới tích lũy được nhiều kiến thức và có nền tảng tốt hơn, mới có thể theo kịp và nắm bắt được diễn biến, thay đổi của thế giới bên ngoài chứ đừng sống như một người “tối cổ”. Còn đối với người không biết gì, thích bàn ra hoặc khinh rẻ ước mơ của người khác, tự bảo vệ mình bằng một chi tiết rất nhỏ, hay so sánh người khác và đầu cơ ác ý với người khác.

Đừng thực dụng hoá việc học của mình

Đừng sợ mệt mỏi hay tốn kém vì cái giá của sự ngu dốt là quá cao so với chi phí của việc học  - Ảnh 3.

Đừng nghĩ rằng học để được vài ba thành tích, để được điểm cao lên lớp, để khoe người này người kia, học là cả một quá trình, biến bạn thành một con người có kiến thức để hiểu và suy nghĩ về mọi chuyện, để bạn có một tâm lí vững vàng trước những thăng trầm của cuộc sống.

Chỉ có học tập bạn mới thấy sự kì diệu của thế giới mà bạn chưa bao giờ để ý nằm ngoài chiếc điện thoại di động. Đồng ý rằng việc học cần rất nỗ lực và mệt mỏi nhưng hãy nghĩ về cái giá của nó. Quan trọng hơn, đừng thử chi phí cho sự ngu dốt, bạn sẽ rất đau khổ.

Theo thegioitre.vn

Loading...