Sinh viên Công Nghiệp

Góc sự thật: Khoa học chứng minh hầu hết các nhóm bạn đều tan rã sau tuổi 25

543

Ở tuổi trưởng thành, tình bạn là mối quan hệ mà có khả năng sẽ bị tổn thương nhất. Có 1 chi tiết cần chú ý: Kết bạn là một quá trình.


Kết bạn không phải là vấn đề của duyên may hay cơ hội: Đó là một quá trình.

Một khảo sát thực hiện trên 177.000 người chỉ ra rằng, các mối quan hệ bạn bè hầu hết được bắt đầu và mở rộng trước tuổi 25. Càng về sau, tình bạn dần chìm xuống và có dấu hiệu tan rã.

Đây không phải là lần đầu tiên nghiên cứu về tình bạn được thực hiện, trước đó, một khảo sát khác vào năm 1985 cũng cho kết quả tương tự. Theo đó, trung bình mỗi người có 3 tri kỉ nhưng chỉ vài thập kỷ sau, con số hiện đã là 0.

Ở tuổi trưởng thành, tình bạn là mối quan hệ mà có khả năng sẽ bị tổn thương nhất. Chúng ta bận rộn với gia đình, con cái và ưu tiên những việc liên quan đến bản thân mình nhiều hơn.

Kết bạn là một quá trình. Vậy làm cách nào để kết bạn khi đã dần lớn tuổi? – Ảnh minh họa: Internet

Nhiều lí do khiến người sau 25 tuổi khó dành vài giờ để trò chuyện với bạn bè. Để giữ được tình bạn đòi hỏi chúng ta cần phải có những kỹ năng, và luyện tập nhiều lần trong đời.

Có 1 chi tiết cần chú ý: Kết bạn không phải là vấn đề của duyên may hay cơ hội,đó là một quá trình.

Hãy “cùng nhau” một cách thường xuyên

Để giữ tình bạn luôn ở mức tốt đẹp, chúng ta phải gặp gỡ, kết nối với cùng 1 người nhiều lần. Một nghiên cứu ở trường đại học, cụ thể là ở trong ký túc xá. Những người được biết đến nhiều nhất, đơn giản là người sống ở khu vực có nhiều người qua lại nhất: chân cầu thang. Vì vậy, khi muốn kết bạn với ai đó, hãy nghĩ ra cách để gặp người đó nhiều nhất dựa trên lịch trình hàng tuần, hàng tháng.

Ví như, bạn sẽ gặp một nhóm ở sự kiện đặc biệt nào đó, rồi sau đó tìm những hoạt động giống nhau, để cùng những những nhân tố nòng cốt trước đó có thể cùng tham gia, cùng luyện thanh, nhóm chạy bộ tối thứ Sáu chẳng hạn, nói chung là bất cứ thứ gì đó gọi là “hoạt động thường xuyên”.

Dù bạn có sở thích học tập, âm nhạc, thể thao, bạn hãy tham gia một câu lạc bộ những người có chung sở thích với mình. Bạn sẽ gặp được rất nhiều bạn mới thậm chí “nửa kia” ở câu lạc bộ của mình.

Để giữ tình bạn luôn ở mức tốt đẹp, chúng ta phải gặp gỡ, kết nối với cùng 1 người nhiều lần – Ảnh minh họa: Internet

Điều quan trọng là gì? Phải có mặt, tự cam kết tham gia các hoạt động đó. Câu nói: “Hey, mọi việc ổn chứ?” là cần thiết, để dần dần ai đó coi mình là bạn.

Hãy là người khơi mào câu chuyện

Không cần làm quá mọi thứ khi kết bạn. Hãy để gương mặt rạng rỡ khi gặp họ, chia sẻ một chút về mọi việc. Đừng chờ đợi họ nói “xin chào” hay đợi họ đề xuất một chỗ ăn mới. Hãy trở thành nguồn cơn của cuộc nói chuyện.

Hầu hết mọi người đều có tâm lý sợ hãi một cách bí ẩn rằng: mình sẽ bị từ chối. Nên, hãy cứ bắt đầu, họ sẽ an tâm và đi theo, và bạn sẽ dẫn dắt câu chuyện.

Rõ ràng, sẽ hơi khó để vượt qua trở ngại và gặp gỡ bạn mới sau cái tuổi “xơ cứng tâm hồn”. Nhưng đừng lấy đó làm cớ. Những mối quan hệ có khả năng tiến triển thành bạn bè luôn ở quanh ta. Tiếp tục giao tiếp, cởi mở, và gợi chuyện, chúng ta thực sự luôn luôn có thể.

Không cần làm quá mọi thứ khi kết bạn. Hãy để gương mặt rạng rỡ khi gặp họ, chia sẻ một chút về mọi việc – Ảnh minh họa: Internet

Nói về bản thân

Ngại ngùng, đó là thứ hay xuất hiện nhất. Những câu hỏi quen thuộc khi mới quen, kiểu: “Bạn làm nghề gì? Quê bạn ở đâu? v.v…với nhiều người, thực sự là sự tra tấn. Vậy nên, cần thiết phải chia sẻ những chi tiết về cuộc sống và những khúc mắc trong công việc một cách thoải mái.

Nhưng việc này cũng có nguy cơ chuyển biến không hay nếu bạn nói quá nhiều, nói những điều phiền phức, và muốn hướng sự chú ý của thế giới về mình.

Hãy để việc chia sẻ tuân theo quy tắc “duy trì, nâng cao, có qua có lại, cụ thể cá nhân”. Bất kể bạn hướng nội, hướng ngoại hay gì gì nữa, thì kể với ai đó về bản thân bạn cũng sẽ khuyến khích người khác làm ngược lại, và mọi người sẽ xích lại gần nhau.

Có rất nhiều lý do vì sao khi càng có tuổi chúng ta càng khó kết bạn, trở thành bạn thân với một người khác, vì thế hãy tôn trọng những người bạn thân thời tuổi trẻ vì đó có thể là những người thân thiết hiếm hoi trong đời.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.